Bệnh Care ở chó

19/03/2013

Bệnh carrê do Canine Distemper virus gây ra, là một loại virus có khả năng lây nhiễm thông qua đường hô hấp, tiêu hóa, là một bệnh có tính truyền nhiễm cao, có tính toàn cầu, chó ở mọi loài, mọi lứa tuổi đều có khả năng nhiễm bệnh và lây nhiễm....

Bệnh carrê do Canine Distemper virus gây ra, là một loại virus có khả năng lây nhiễm thông qua đường hô hấp, tiêu hóa, là một bệnh có tính truyền nhiễm cao, có tính toàn cầu, chó ở mọi loài, mọi lứa tuổi đều có khả năng nhiễm bệnh và lây nhiễm.
Bệnh Carrê: chẩn đoán và phòng trị
Bệnh carrê do Canine Distemper virus gây ra, là một loại virus có khả năng lây nhiễm thông qua đường hô hấp, tiêu hóa, là một bệnh có tính truyền nhiễm cao, có tính toàn cầu, chó ở mọi loài, mọi lứa tuổi đều có khả năng nhiễm bệnh và lây nhiễm.
Canine Distemper virus
Carre thường biểu hiện với tr.chứng lâm sàng như sốt cao, hô hấp khó khăn, viêm dạ dày ruột cấp và tr.chứng thần kinh.
Thời kỳ ủ bệnh của carre thường 3-6 ngày(dài nhất là 17-21 ngày) bệnh tình có thể kéo dài khoảng trên dưới 1 tháng. Chó phát bệnh thường chết ở tỉ lệ 50-80% thậm chí 100% nếu không sớm điều trị. Lúc bệnh phát ở dạng kế phát (thường kết hợp cùng bệnh viêm gan truyền nhiễm) tỉ lệ chết do bệnh càng cao. Bệnh phát thường đi đôi với tuổi đời của chó: chó dưới 2 tháng tuổi (do có miễn dịch của chó mẹ truyền cho) 20%; 2~12 tháng tuổi 70%,2 tuổi trở lên bệnh phát tỉ lệ thấp nhất, 5-10 tuổi 5%; chó phát bệnh care nếu được chữa khỏi có thể có kháng thể care suốt đời. Mùa đông xuân là mùa phát bệnh care.
Triệu chứng
Thời kỳ mới phát bệnh, bệnh biểu hiện giống cảm mạo, và viêm ruột, ho nhẹ, chảy nước mũi, nước mắt, sốt (40 độ C trở lên) sốt liên tục 2-3 ngày sau đó tự giảm, ăn ít tiêu chảy nhẹ, qua 2-4 ngày điều trị các tr.chứng trên hết,
]chó lại ăn nhưng ăn ít, thần kinh không được tinh nhanh, gương mũi khô, 7-14 ngày chuyển qua giai đoạn 2 của bệnh. Thân nhiệt lần thứ tăng cao (>40 độ C) Các loại thuốc giảm sốt không có hiểu quả rõ rệt (có thể kéo dào 7-12 ngày) ăn kém chảy nước mũi, ho khục khoặc như bị hóc xương, hô hấp tăng nhanh, thể bụng ngực hô hấp, giác mạc đỏ hồng, mắt ướt hoặc loét. Hậu kỳ nhiệt độ thân nhiệt chuyển thành bình thường hoặc sốt nhẹ (38.5~39.5℃),ho, dử mũi khô dần thành dạng mủ, mắt loét nhiều dử mắt dạng mủ, nhiều có thể không mở nổi mắt, (mắt nửa nhắm nửa mở)mắt biến nhỏ, gầy nhanh, thích nằm hơn vận động, ăn ít, chọn thức ăn hoặc hoàn toàn không ăn. Ỉa phân nát lẫn (có thể có lẫn máu, niêm mạc ruột.
Song song xuất hiện đế chân biến thành dầy lên, trên da vùng bụng bẹn trong xuất hiện các nốt như hạt gạo màu hồng.

Mắt đầy dử, dạng mủ, khiến cho mắt khó mở ra thậm chí không mở ra được
]đế chân biến dày lên
Thể thần kinh: Thể thần kinh phân làm 4 loại
1. Miệng há – đớp, đầu và một chân giật giật. 2 chân hoặc cả 4 chân giật có qui luật.
2. Vận động không phương hướng.
3. Động kinh, không tự chủ được miệng cắn bất kỳ vật gì gần miệng, miệng chảy nước bọt màu trắng, có khi có lẫn máu. tự động tiểu, đại tiện. co giật liên hồi không nghỉ. chạy loạn cuối cùng toàn thân mất lực nằm một chỗ nghỉ.
chó đã chuyển sang giai đoạn thần kinh miệng không tự chủ được việc tiết nước bọt và có co giật nhẹ
4. Thân sau không động đậy được hoặc liệt.
Giai đoạn cuối thân sau liệt. bài tiết tiểu tiện và đại tiện không tự chủ được. (tự động)
Chẩn đoán
Care thời kỳ đầu có biểu hiện cảm mạo, sau đó chuyển sang cảm nhiễm các bệnh khác như hô hấp tiêu hóa, thần kinh, chẩn đoán care tương đối khó. Nhất định dựa vào tr.chứng, bệnh truyền nhiễm đang lưu hành, huyết học kiểm tra (thời kỳ đầu tổng số bạch cầu giảm xuống còn 7×109/L thời kỳ sau tổng bạch cầu tăng cao từ 1~1,5 lần), dùng phương pháp thử thuốc để phán đoán. Nhất định cần chẩn đoán phân biệt giữa care với cảm mạo.
chữa trị
Care không có cách chữa trị nào gọi là đặc biệt có tác dụng, nhưng nếu sớm phát hiện dựa vào các phương pháp tổng hợp đối chứng chữa trị sẽ có nhất định một hiệu quả nào đó.
1.Dùng huyết thanh, điện giải, vitamin
2.Đối chứng bệnh điều trị
Phòng bệnh
Chó phải tiêm phòng vắc xin đúng lich trình và kịp thời. Đặc biệt chó dưới 6 tháng tuổi phải tiêm đủ 2 mũi phòng các bệnh mới được mua bán, vận chuyển lưu thông
Chó mới về, cần cách ly theo dõi 2 tuần nếu hoàn toàn khỏe mạnh mới được thả chung đàn chó đang nuôi
Chó nghi ốm bệnh Carre cần báo BSTY thăm khám và cũng phải cách ly. Xác chết chó bệnh Carre cần chôn sâu giữa 2 lớp vôi bột, không thả trôi sông suối, nơi công cộng hoặc làm thức ăn cho người và dộng vật khác