Cs1: 304 Lê Duẩn, Đống Đa, HN - 0856 115 115

Cs2: 71 Trần Nhân Tông, HBT, HN - 0968 004 115

Cs3: 14, ngõ 102, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, HN - 0968 004 115

13 / 100

Song song với bênh Parvo trên chó thì bệnh Care trên chó cũng là một trong những bệnh truyền nhiễm đáng báo động trên thú nuôi gây tỉ lệ tử vong cao hơn cả căn bệnh Parvo nguy hiểm (tỉ lệ chết lên tới 85-90%, nếu khỏi con vật cũng có những di chứng nguy hiểm).Việc tìm hiểu về căn bệnh này nên là điều cần thiết cho chủ thú nuôi nhất là những bạn nuôi cún con dưới 1 năm tuổi. Vậy bài viết này  Bệnh Viện Thú Y Hải Đăng xin chia sẻ với các bạn một chút về căn bệnh nguy hiểm này nhé.

1. Care là gì???

Bệnh Care ở chó có tên khoa học là Canine Distemper Virus là một căn bệnh truyền nhiễm lây lan nghiêm trọng và không có phương pháp chữa khỏi.

Bệnh ảnh hưởng đến chó, và một số loài động vật hoang dã, chẳng hạn như gấu trúc, sói, cáo và chồn.

Chó con, chó trưởng thành không được tiêm chủng ,không có miễn dịch chủ động dễ có xu hướng mắc bệnh hơn.

2. Triệu chứng chó bị Care

Virus lây lan qua không khí gián tiếp (ví dụ: đồ dùng, giường ngủ) tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh, ban đầu tấn công hạch bạch huyết của con chó. Sau đó nó tấn công các hệ thống hô hấp, hệ tiết niệu đạo, hệ tiêu hóa , và thần kinh.

Trong giai đoạn đầu của chó bị Care:

  • Con chó sẽ có những triệu chứng chính bao gồm sốt cao (≥103.5 ° F hay 39.7 ° C),
  • Mắt đỏ và chảy nước từ mũi và mắt. 
  • Một con chó bị nhiễm bệnh sẽ trở nên uể oải và mệt mỏi, và thường sẽ bỏ ăn . 
  • Ho kéo dài, nôn mửa , và tiêu chảy cũng có thể xảy ra. 

Trong giai đoạn sau của bệnh:

  • Virus bắt đầu tấn công các hệ thống khác của cơ thể con chó, đặc biệt là hệ thần kinh. 
  • Não và tủy sống bị ảnh hưởng đấn đến con chó bắt đầu có những biểu hiện như động kinh, tê liệt, và loạn dưỡng.

Thỉnh thoảng,trên một số con có thể cảm nhận được sự cứng ở đệm chân của chúng bởi vì một số chủng virus có thể gây ra sự giãn nở bất thường hoặc làm dày các miếng đệm của bàn chân động vật. 

Ở chó hoặc động vật có hệ miễn dịch yếu, việc tử vong có thể xảy ra sau từ hai đến năm tuần sau khi con vật bị nhiễm trùng.

3. Nguyên nhân chó bị Care

Bệnh có thể được nhiễm do con vật tiêm Vacxin trong khoảng thời gian đang ốm yếu hoặc có một hệ thống miễn dịch kém mặc dù điều này xảy ra khá hiếm khi. 

Nhiễm trùng do vi khuẩn trong hệ hô hấp hoặc đường tiêu hóa cũng có thể làm gia tăng khả năng bị bệnh của động vật. Những con chó không được tiêm chủng mà tiếp xúc với một con vật bị nhiễm bệnh có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh.

Care là một bệnh nguy hiểm và phổ biến trên chó trong thời điểm giao mùa (đặc biệt là giao mùa đông xuân), vậy nên trong những khoảng thời gian này chủ nuôi nên có biện pháp phòng tránh cho vật nuôi nhà mình khỏi bị nhiễm bệnh.

Trong bài viết sau, Bệnh Viện Thú Y Hải Đăng cũng sẽ chia sẻ cùng với bạn đọc một số phương pháp điều trị và chăm sóc khi thú cưng bị nhiễm bệnh cũng như việc phòng tránh bệnh ra sao cho hiệu quả

Chúc bạn và thú cưng của mình luôn khỏe mạnh

  • Chia sẻ:
0856 115 115