Cs1: 304 Lê Duẩn, Đống Đa, HN - 0856 115 115

Cs2: 71 Trần Nhân Tông, HBT, HN - 0968 004 115

Cs3: 14, ngõ 102, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, HN - 0968 004 115

8 / 100

Mèo là loài động vật liếm lông để làm sạch cơ thể. Việc liếm lông không có gì nguy hiểm nếu như con vật của bạn khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi thú cưng của bạn gặp vấn đề về da thì việc liếm lông lại khá nguy hiểm do khi thực hiện liếm lông để chải chuốt thú cưng đã vô tình mở lối cho vi khuẩn trên lông da ở những chỗ bị tổn thương vào bên trong cơ thể gây nên những tình trạng bệnh lí khác nhau. Vậy trong bài viết sau đây Bệnh Viện Thú Y Hải Đăng sẽ thông tin tới quý bạn đọc một số kiến thức về một bệnh lông da khá phổ biến trên mèo là bệnh nấm Ringworm hay còn gọi là nấm mèo để các bạn hiểu được nguyên nhân triệu chứng cũng như cách điều trị và phòng bệnh cho vật nuôi nhà mình.

1. Nấm ringworm – nấm mèo là gì

Nấm mèo là thuật ngữ y học cho bệnh ảnh hưởng đến da, lông hoặc móng của mèo. Các loại ký sinh trùng phổ biến nhất là Microsporum Canis  Trichophyton mentagrophytes, và Microsporum gypseum. Bệnh này xảy ra ở chó và các động vật có vú khác, và ở mèo, các bệnh này thường gặp hơn ở các giống lông dài.

Nấm mèo thường được ghi nhận trên những con mèo con và trưởng thành hơn những con mèo già.

2. Nguyên nhân gây nấm mèo

Nấm mèo là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm da ở mèo. Tùy vị trí địa lí mà mèo nhiễm nấm nhiều hay ít. Nơi động vật tập trung nhiều (ví dụ, trong một  trại nuôi mèo  hay nơi cứu hộ động vật), hoặc nơi có chế độ dinh dưỡng kém, và không có biện pháp quản lí cách ly cũng sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Các  bệnh suy giảm miễn dịch, hoặc các thuốc ức chế miễn dịch  (các yếu tố  làm giảm khả năng đáp ứng miễn dịch bình thường của cơ thể) có thể làm tăng khả năng mèo nhiễm nấm da, lông,  hoặc móng, cũng như tăng khả năng gây nên một nhiễm trùng thứ phát cao hơn.

3. Triệu chứng bệnh nấm mèo

Các triệu chứng của bệnh nấm mèo là sự xuất hiện của các tế bào chết. Tế bào chết này có thể bao gồm: gàu; lớp lông gãy yếu với da bị kích ứng và mẩn đỏ ; da sẫm màu (tăng sắc tố); ngứa; và mèo bị rụng lông, có thể rụng lông không đều hoặc có hình tròn. Rụng lông theo hình tròn thường được thấy ở trên mèo khi mắc nấm.

Mặc dù đây là một số triệu chứng của nấm mèo, một số trong số những con bị nhiễm bệnh có thể không có triệu chứng . Những con mèo bị bệnh nấm này  nhưng không có triệu chứng được phân loại là những con mang bệnh – chứa nấm gây bệnh, nhưng không có dấu hiệu rõ ràng.

Hãy chắc chắn để nhớ mặc dù chúng không bị bệnh, những con mèo này vẫn có khả năng lây nhiễm cho người hoặc các động vật khác. Vậy nên hãy mang mèo của bạn đi tắm và kiểm tra lông da thường xuyên nhé bạn.

  • Chia sẻ:
0856 115 115