Cs1: 304 Lê Duẩn, Đống Đa, HN - 0856 115 115

Cs2: 71 Trần Nhân Tông, HBT, HN - 0968 004 115

Cs3: 14, ngõ 102, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, HN - 0968 004 115

4 / 100

Bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo (FPV) là một căn bệnh xảy ra hầu hết trên các loài thuộc họ mèo,được coi là bệnh Parvo trên mèo hay với cái tên khá phổ biến là bệnh giảm bạch cầu với khả năng điều trị thành công thấp và tỉ lệ tử vong cao. Với diễn biến bệnh nhanh, nguy hiểm, 90% số mèo mắc bệnh không thoát án tử nên FPV được coi là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất trên loài mèo.

1. Nguyên nhân và phương thức truyền lây

Viêm ruột truyền nhiễm của Mèo có tên khoa học là Feline panleukopenia Virus ( FPV) hay còn được biết đến với tên khá dân dã là bệnh Parvo mèo.
Là một bênh truyền nhiễm nguy hiểm , lây lan nhanh gây chết nhiều mèo, do virus FPV có sức đề kháng cao với các chất sát trùng, chloroform, acid và chịu được độ nóng tới 560C trong 30 phút, virus sống trong nhân các tế bào của động vật, sản sinh nhanh và hủy hoại cơ thể mèo.
Feline panleukopenia Virus ( FPV) sau khi được hấp thụ qua đường miệng, chỉ trong vòng 24 giờ virus sẽ đi vào trong máu, xâm nhập vào các tế bào lympho, tấn công hàng rào miễn dịch của cơ thể, đặc biệt làm suy giảm chức năng bạch cầu, phá hủy niêm mạc ruột.

Mèo hoang, mèo không rõ nguồn gốc là nguy cơ lây lan bệnh Parvo mèo.
Việc thu gom mèo trong các lồng chứa để bán cho các quán “tiểu hổ” hay các nơi giết mổ cùng với chất thải, phủ tạng mèo là những ổ dịch và là nơi để phát tán dịch bệnh .
Tất cả các loài vật thuộc họ Mèo đều mắc bệnh và mang mầm bệnh làm lây lan , bùng phát các ổ dịch lớn. Mèo nuôi thả rông, vận chuyển, buôn bán mèo không có kiểm dịch làm lây lan dịch bệnh cao.

2. Triệu chứng của bệnh Parvo mèo

Tuy không có liên quan gì tới bệnh Parvo của chó, nhưng bệnh giảm bạch cầu ở mèo có các triệu chứng tương tự như Parvo trên chó như:

  • sốt,
  • bỏ ăn và suy sụp đột ngột,
  • nôn nhiều lần, đau vùng bụng, tiêu chảy cấp và mất nước
  • rối loạn điện giải trầm trọng,
  • tiếng khàn, mất giọng, yếu ớt, mèo bị giảm bạch cầu (leukopenia) dẫn đến tử vong
  • Các triệu chứng thần kinh: đi loạng choạng, mất thăng bằng, run rẩy lắc lư, thậm chí co giật động kinh.
  • Mắt kèm nhèm, trũng, sụp mí mắt, lờ đờ, mũi miệng thâm đen, chảy dãi nhớt.
  • Hơi thở có mùi, phân, dãi bốc mùi hôi rất khó chịu.

Mèo mẹ mang thai bị sảy thai hoặc đẻ non, mèo con có thể bị nhiễm virus ngay từ 2 – 3 tuần tuổi và chết trong vài ngày. Mèo ở mọi lứa tuổi đều mắc bệnh giảm bạch cầu mèo, nhưng tỷ lệ tử vong rất cao: từ 25- 75% mèo chết tại các ổ dịch, gần 100% với mèo con.

Bởi vậy những con mèo có khả năng cao bị viêm ruột truyền nhiễm thường tập trung gần các ổ dịch. Việc quản lí và theo dõi các ổ dịch là công việc khá khó khăn. Vậy nên khi mèo nhà bạn có các triệu chứng nghi nhiễm giảm bạch cầu mèo bạn nên đưa chúng ngay đến bệnh viện thú y để chẩn đoán chính xác tránh nguy cơ lây nhiễm trên các con vật khác cũng như tăng cơ hội sống cho con mèo của mình nếu không may con vật bị nhiễm bệnh.

Hãy đưa mèo của bạn đến các cơ sở thú y để kiểm tra định kì và chẩn đoán bệnh nếu con vật của bạn có những triệu chứng bệnh lí để góp phần giúp bé luôn khỏe mạnh và hạnh phúc nhé.

  • Chia sẻ:
0856 115 115