Cs1: 304 Lê Duẩn, Đống Đa, HN - 0856 115 115

Cs2: 71 Trần Nhân Tông, HBT, HN - 0968 004 115

Cs3: 14, ngõ 102, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, HN - 0968 004 115

15 / 100

Bọ chét ở chó là một vấn đề thường gặp. Gần như chú chó nào cũng bị bọ chét tấn công dù có được vệ sinh sạch sẽ. Chúng sống ký sinh ở chó không những làm hại cún của bạn mà còn ảnh hưởng đến người xung quanh.

Vậy làm sao để nhận biết cún bị bọ chét xâm nhập? Việc hiểu biết về các loài bọ chét là rất quan trọng. Giúp chúng ta nắm được mật độ phân bố của chúng trên thế giới cũng như khả năng gây bệnh và truyền bệnh của chúng. Hãy đọc bài viết này để có thêm hiểu biết về loại kí sinh trùng đáng ghét này nhé!

Bọ chét ở chó là gì?

Bọ chét chó có tên khoa học là Ctenocephalides canis, thuộc bộ Siphonaptera. Chúng là một loài bọ chét sống ký sinh trên một loạt loài động vật có vú. Đặc biệt là chó và mèo. Nó giống với bọ chét mèo (Ctenophalides felis). Chúng có thể sống trên một phạm vi rộng lớn các loài động vật hơn. Nói chung là phổ biến hơn trên toàn thế giới.

Vòng đời của bọ chét ở chó

Bọ chét ở chó là những côn trùng hút máu nhỏ, không cánh có đặc điểm chuyển động nhảy. Nó chủ yếu hút máu động vật. 

Ngoài ra, chúng còn gây rắc rối bởi vì nó có thể lây lan Dipylidium caninum. Dipylidium caninum – một loại sán dải sống ký sinh ở chó mèo và gây bệnh sốt rét nguy hiểm.

Vòng đời và môi trường sống của bọ chét ở chó

Bọ chét là loài ký sinh trùng biến thái hoàn toàn. Vòng đời của bọ chét khoảng 20 đến 35 ngày phụ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm của môi trường. Bọ chét phát triển mạnh trong điều kiện nóng ẩm. Ở môi trường trong nhà bọ chét có thể sinh sản quanh năm. Ấu trùng bọ chét có thể kéo dài thời gian phát triển trên 6 tháng trong điều kiện không thuận lợi.

Vòng đời của bọ chét gồm 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Bọ chét trưởng thành dài 1-4mm. Thân dẹt theo hai bên, không có cánh và chân phát triển mạnh để nhảy. Màu sắc thay đổi từ hơi nâu đến nâu đen. Ấu trùng dài 4-10mm, màu trắng, chúng không có chân nhưng rất cơ động. Kén được ngụy trang tốt. Vì rất dính và nhanh chóng được các hạt bụi, cát mịn bao quanh.

Hình dáng cận của con bọ chét ở chó

Cả bọ chét đực và cái đều hút máu. Hầu hết các loài bọ chét đốt máu một hoặc hai loài vật chủ. Nhưng khi vắng mặt vật chủ ưa thích nó đốt người hoặc các động vật khác. Bọ chét trưởng thành có thể nhịn đói, sống được vài tháng.

Chúng có thân dẹt ở hai bên, lưng có gai hướng về phía sau. Điều này khiến hoạt động của chúng chỉ tiến về phía trước xuyên vào lông, tóc của vật chủ và giúp chúng không bị tuột ra ngoài. Tuỳ vào điều kiện của môi trường, bọ chét trưởng thành có thể ở trong kén tới 5 tháng để chờ vật chủ thích hợp.

Bọ chét ở chó ẩn nấu ở đâu?

Bọ chét đẻ trứng ở gần nơi trú ẩn và chỗ ngủ, nghỉ ngơi của vật chủ; có thể ở trong các đống rác, mùn đất, các kẽ nứt của sàn nhà hoặc tường nhà, khe hở của thảm trải nhà, hang động vật hoặc thậm chí cả tổ chim … 

Bọ chét ở chó có khả năng bám dính rất tốt

Chúng sống ở các kẽ sàn nhà, ga trải giường, thảm và ở chỗ ngủ của động vật. Chúng không có chân mà chuyển động nhờ lông cứng trên cơ thể. Bọ chét có tập tính tránh ánh sáng, phần lớn thấy ẩn náu trong các đám lông tơ, lông vũ của động vật, ở giường ngủ, quần áo của con người … Nếu có điều kiện, bọ chét có thể chích đốt máu mọi lúc, cả ban ngày lẫn ban đêm… Bọ chét trưởng thành có thể nhảy cao đến 18 cm và xa đến 33cm. 

Khi có nhiều bọ chét chích đốt, có thể nhận biết được bằng sự xuất hiện dấu hiệu vết máu. Đó là vết mà bọ chét không tiêu hóa hết được thải ra quần áo, giường chiếu.

  • Chia sẻ:
0856 115 115