Cs1: 304 Lê Duẩn, Đống Đa, HN - 0856 115 115

Cs2: 71 Trần Nhân Tông, HBT, HN - 0968 004 115

Cs3: 14, ngõ 102, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, HN - 0968 004 115

8 / 100

Viêm gan mãn tính là tình trạng gan bị tổn thương do suy giảm chức năng gan trong thời gian dài. Việc điều trị sẽ được tiến hành để cải thiện tình hình của bệnh, tuy nhiên, điều trị không có nghĩa rằng sẽ làm cho con vật hồi phục hoàn toàn nhưng có thể giúp chúng khỏe mạnh và kéo dài cuộc sống hơn

1. Chẩn đoán chó bị viêm gan mãn tính

Bạn cần phải cung cấp cho bác sĩ thú y một lịch sử toàn diện về sức khỏe của con chó và sự xuất hiện của các triệu chứng viêm gan. Bạn cũng cần cung cấp lịch sử bệnh của bố mẹ con chó, bởi viêm gan có thể di truyền từ bố mẹ sang con.

Bác sĩ thú y sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra sức khỏe toàn diện cho con chó của bạn, bao gồm xét nghiệm máu hoàn chỉnh, điện giải đồ và xét nghiệm nước tiểu .

Việc làm xét nghiệm máu sẽ cho phép bác sĩ thú y xác định sự làm việc bình thường của chức năng gan, thận. Men gan sẽ thay đổi không bình thường trong một số trạng thái bệnh.

Bác sĩ thú y có thể sẽ chụp x quang và siêu âm để kiểm tra gan một cách trực quan và có thể lấy một mẫu mô ở gan để tiến hành làm sinh thiết chẩn đoán bệnh nếu những xét nghiệm trên không hiệu quả.

2. Điều trị chó bị viêm gan mãn tính

Nếu con chó của bạn bị viêm gan nặng nó sẽ cần phải nội trú tại viện để được chăm sóc và điều trị bằng liệu pháp truyền dịch chất lỏng bổ sung vitamin B, kali và dextrose.

Con chó của bạn sẽ cần phải hạn chế hoạt động trong giai đoạn điều trị và phục hồi. Con chó được nghỉ ngơi trong lồng và cần được giữ ấm trong suốt quá trình điều trị.

Thuốc giảm phù sẽ giúp loại bỏ sự tích dịch không cần thiết khỏi cơ thể và làm giảm chất lỏng tích tụ trong bụng,

Thuốc kháng sinh cũng có thể được kết hợp để điều trị nhiễm trùng, làm giảm phù não, kiểm soát động kinh và làm giảm lượng amoniac được sản xuất và hấp thụ

Con chó nên được chuyển sang chế độ ăn kiêng hạn chế natri và bổ sung thiamine và vitamin. Bạn nên cho con chó ăn nhiều bữa trong một ngày với một lượng nhỏ thức ăn. Nếu con chó của bạn đang bỏ kéo dài trong vài ngày vừa qua, bạn sẽ cần trao đổi với bác sĩ thú y về cách để cho chó ăn hoặc bổ sung năng lượng và dinh dưỡng cho chó thông qua đường tĩnh mạch.

3. Chăm sóc và quản lí chó bị viêm gan mãn tính

Bác sĩ thú y sẽ sắp xếp các cuộc hẹn theo lịch để theo dõi tình trạng bệnh lý cơ thể của con chó của bạn.

Liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức nếu các triệu chứng bệnh của con chó trở lại hoặc xấu đi, hay con chó của bạn giảm cân hoặc có tình trạng mệt mỏi.

Chúc các bạn và thú cưng của mình luôn khỏe mạnh với những lời khuyên và chia sẻ từ các bác sĩ của Bệnh Viện Thú Y Hải Đăng.

  • Chia sẻ:
0856 115 115