Cs1: 304 Lê Duẩn, Đống Đa, HN - 0856 115 115

Cs2: 71 Trần Nhân Tông, HBT, HN - 0968 004 115

Cs3: 14, ngõ 102, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, HN - 0968 004 115

7 / 100

Những hiện tượng và triệu chứng ăn phân, ăn bẩn ở mèo không phải là kết quả của một căn bệnh tiềm ẩn, nhưng có thể là kết quả của một sự thiếu hụt khoáng chất hoặc vitamin. Rất may, có những lựa chọn điều trị trong những trường hợp này, hoặc những phương pháp để sửa đổi hành vi đó.

1. Nguyên nhân mèo ăn phân, ăn bẩn:

Có một vài lý do khiến động vật ăn phân hoặc những thứ không phải thực phẩm, bao gồm suy dinh dưỡng , thiếu vitamin, thèm ăn, hoặc các bệnh như tiểu đường hoặc bệnh tuyến giáp. Ký sinh trùng, cũng có thể là một nguyên nhân gây ra hành vi này.

Đôi khi một con vật sẽ ăn phân của nó nếu chúng thấy còn lại các đồ ăn không tiêu hóa trong phân. Các con mèo mẹ có con mới sinh cũng thường ăn phân của trẻ; đây tập tính bình thường của hành vi chăm sóc của mèo. Như vậy,mèo con cũng có thể ăn phân như là một quan sát và học tập hành vi của mẹ chúng. Ngoài ra, một con vật có thể ăn phân như để thu hút sự chú ý, bởi vì nó muốn làm sạch môi trường xung quanh nó, hoặc vì nó đang che dấu những sai lầm nó gây ra

Nguyên nhân bệnh học bao gồm:

  • Bệnh viêm đại tràng
  • Bệnh tiểu đường
  • Ký sinh trùng đường ruột
  • Thiếu máu
  • Tăng tính thèm ăn
  • Bệnh thần kinh
  • Thiếu vitamin
  • Suy dinh dưỡng
  • Bệnh tuyến giáp

2. Triệu chứng của bệnh mèo ăn phân, ăn bẩn

Bạn có thể quan sát và theo dõi con mèo của bạn ăn bẩn, đất sét, đá, xà phòng hoặc những thứ khác có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ của động vật. Hệ thống cơ quan lớn nhất bị ảnh hưởng bởi hành vi này là đường tiêu hóa, đặc biệt nếu nuốt phải các vật lạ như nhựa, bóng cao su, chuông,… Bạn có thể nhận thấy động vật sau khi ăn phải những chất lạ chúng sẽ nôn mửa, đi ngoài phân lỏng, hoặc bị tiêu chảy . Động vật có thể có ốm yếu và mệt mỏi.

3. Chẩn đoán mèo ăn phải chất bẩn:

Bác sĩ thú y sẽ cần phải phân biệt giữa các nguyên nhân về y tế như bệnh tật và nguyên nhân do hành vi của con vật. Sẽ cần phải bắt đầu bằng cách đưa ra một lịch sử toàn diện về sức khoẻ của thú cưng của bạn và các hoạt động gần đây của chúng. Một hồ sơ xét nghiệm máu hoàn chỉnh sẽ được tiến hành, bao gồm xét nghiệm sinh hóa máu, sinh lí máu và xét nghiệm nước tiểu . Nếu không phải là do bệnh tật, bác sĩ thú y sẽ cần một lịch sử ăn uống của con mèo của bạn, bao gồm chế độ ăn kiêng và tính thèm ăn,tập tính của nó. Điều này sẽ giúp bác sĩ thú y lập một kế hoạch điều trị thích hợp cho con mèo của bạn.

4. Điều trị

Việc điều trị sẽ tùy thuộc vào việc nguyên nhân tiềm ẩn là do bệnh lí hay hành vi. Ví dụ, nếu nó mang tính chất hành vi, bác sĩ thú y có thể khuyên bạn thay đổi môi trường của mèo, hoặc sử dụng các hình thức thay đổi hành vi. Hạn chế cho con mèo tiếp cận với bất kỳ đò vật phi thực phẩm nào trong nhà để ngăn ngừa con mèo của bạn ăn những đồ không phù hợp.

Để ngăn ngừa kiểu hành vi này bạn sẽ cần hạn chế con mèo tiếp cận các đồ vật không phải là thực phẩm. Giữ cho khu vực sinh sống của mèo sạch sẽ và xử lý chất thải nhanh chóng, cũng sẽ giúp ngăn việc ăn phân.

Ngoài ra, bạn nên lập một chế độ ăn kiêng cho con mèo để có thể chắc chắn rằng con mèo của bạn đang được cung cấp đầy đủ các nhu cầu vitamin và dinh dưỡng và  chắc rằng nó đang ăn một lượng thực phẩm cần thiết.

Bạn nên tập cho con mèo nhà mình ăn những bữa ăn lành mạnh theo chế độ đông thời loại bỏ những hành vi xấu của chúng ngay từ khi chũng còn nhỏ để thú cưng của bạn có thể lớn lên phát triển mạnh khỏe và hạnh phúc

Chúc bạn và thú cưng của mình luôn mạnh khỏe.

  • Chia sẻ:
0856 115 115