Cs1: 304 Lê Duẩn, Đống Đa, HN - 0856 115 115

Cs2: 71 Trần Nhân Tông, HBT, HN - 0968 004 115

Cs3: 14, ngõ 102, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, HN - 0968 004 115

9 / 100

Mụn trứng cá ở mèo được tìm thấy hầu như chỉ ở cằm và môi dưới của con mèo nơi mà các nang lông tích tụ nhiều chất nhờn gọi là bã nhờn . Một số con mèo chỉ có một lần bị mụn trứng cá trong đời trong khi một số con khác lại kéo dài đến hết đời. Tuy nhiên, tần suất và mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá có thể khác nhau tùy theo từng con vật. Thật không may là không rõ nguyên nhân gây nên mụn trứng cá trên mèo là do tuổi tác, giới tính hay là giống

 

1. Nguyên nhân gây nên mụn trứng cá trên mèo

Mụn trứng cá ở mèo có thể do thói quen chải chuốt hoặc sự bất bình thường trên bề mặt da của mèo, sự sản sinh dầu quá mức hoặc sự quá mẫn của hệ miễn dịch. 

Nó cũng có thể được gây ra bởi viêc chải chuốt quá mức của mèo làm cằm con mèo cọ nhiều lên lông

2. Triệu chứng mèo bị mụn trứng cá – nốt đen dưới cằm

Các triệu chứng của tình trạng này có thể bao gồm mụn có màu đỏ nhẹ, mụn nước có thể phát triển trên cằm và môi (ít phổ biến), con vật bị sưng cằm. 

Trong trường hợp nặng hơn của tình trạng này, con mèo có thể bị vỡ mụn và chảy máu, mụn hình thành mủ đặc, rụng lông, da bị đỏ nghiêm trọng và bị đau.

3. Chẩn đoán mèo bị mụn trứng cá – nốt đen dưới cằm

Chẩn đoán tình trạng sẽ được bắt đầu bằng việc hỏi về lịch sử sức khỏe con vật cũng như một cuộc kiểm tra toàn diện sức khỏe cũng sẽ được bác sĩ thú y tiến hành. 

Bác sĩ thú y sẽ có thể chẩn đoán mèo bằng cách kiểm tra cằm của con mèo và kiểm tra loại trừ các điều kiện khác gây nên các triệu chứng trên như ve rận, ghẻ, nấm dị ứng hoặc bất cứ vấn đề nào của da, các nang lông hoặc u mô biểu bì 

Bác sĩ thú y của bạn cũng có thể dựa vào các thủ thuật nhất định để chẩn đoán bao gồm cạo da (để tìm ve hoặc lông nhiễm nấm), lấy mẫu chân nấm, kiểm tra tế bào và sinh thiết (hiếm khi cần đến)

4. Điều trị mèo bị mụn trứng cá – mèo bị nốt đen dưới cằm

Điều trị tình trạng mèo bị những nốt đen dưới cằm (mụn trứng cá mèo) bắt đầu bằng việc làm sạch tốt khu vực bị nhiễm trùng với dung dịch sát trùng không độc hại sau đó sẽ sử dụng kháng sinh và dầu tắm cho mèo. Điều này sẽ giúp làm sạch mụn trứng cá trên cằm mèo. 

Nếu các đợt mụn trứng cá sau khi điều trị với mức độ thuyên giảm, hãy từ từ ngưng thuốc bằng cách giảm liều thuốc trong khoảng thời gian từ hai đến ba tuần trước khi ngắt thuốc hoàn toàn. Nếu mụn trứng cá phát triển liên tục trong suốt quá trình điều trị hoặc tái định kỳ, một kế hoạch chăm sóc thích hợp sẽ do bác sĩ thú y đặt ra như sử dụng thuốc mỗi 2 tuần một lần hoặc sử dụng sữa tắm thường xuyên hơn. 

Nếu có một nhiễm khuẩn trên da, kháng sinh bằng đường uống sẽ được sử dụng để làm giảm tình trạng này.

Sau khi ngưng dùng thuốc, hãy theo dõi các triệu chứng hành vi mèo có thể tái phát bệnh. Các phương pháp làm sạch và chăm sóc vùng lông da dưới cằm được khuyến khích chủ nuôi thực hiện từ đó có thể làm giảm thời gian tái phát mụn trứng cá cũng như thời gian điều trị bệnh

  • Chia sẻ:
0856 115 115