Cs1: 304 Lê Duẩn, Đống Đa, HN - 0856 115 115

Cs2: 71 Trần Nhân Tông, HBT, HN - 0968 004 115

Cs3: 14, ngõ 102, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, HN - 0968 004 115

9 / 100

Chlamydia là bệnh lí liên quan đến một vi khuẩn có khả năng lây nhiễm qua đường hô hấp có tên là vi khuẩn Chlamydia psittaci gây ra . Mèo mắc phải nhiễm trùng này thường biểu hiện các dấu hiệu thông thường về nhiễm trùng đường hô hấp trên, chẳng hạn như  chảy mắt nước, nước mũi, và hắt xì. Việc điều trị nhiễm trùng đường hô hấp Chlamydia khó khăn hơn điều trị viêm đường hô hấp thông thường do tình trạng bệnh sẽ lây lan giữa các mèo với nhau.

1. Nguyên nhân gây nên nhiễm trùng đường hố hấp Chlamydia ở mèo

Mèo con có tỉ lệ nhiễm bệnh cao hơn so với các lứa tuổi khác, tuy nhiên tình trạng này có mặt ở mọi lứa tuổi và giống mèo. Mèo được lưu trú trong các khu đông đúc với các động vật khác, như trong khu nội trú, có nguy cơ lây nhiễm cao. Việc lây truyền có thể diễn ra ngay cả khi mèo nhà bạn không tiếp xúc trực tiếp với động vật bị nhiễm bệnh, Vì các vi khuẩn từ việc ho hoặc hắt hơi có thể bám vào người chăm sóc mang vi khuẩn và lây lan nó bằng cách chạm vào, hoặc ôm ấp con mèo khác.

2. Triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp Chlamydia ở mèo

Nhiễm trùng Chlamydiosis ảnh hưởng đến hệ hô hấp, mắt, hệ tiêu hoá và hệ thống sinh sản của động vật. Mèo có các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp trên , bao gồm: 

  • Hắt xì
  • Chảy nước mắt
  • Có gỉ mắt
  • Ho
  • Khó thở
  • Sổ mũi
  • Chán ăn
  • Sốt
  • Viêm phổi, nếu không được điều trị

3. Chẩn đoán mèo bị nhiễm trùng đường hô hấp Chlamydia

Bác sĩ thú y sẽ lấy mẫu xét nghiệm của gỉ mắt, nước mắt để có cơ sở thực hiện chẩn đoán và tìm nguồn gốc bệnh. Nếu bác sĩ thú y nghi ngờ rằng có con mèo có kế phát viêm phổi, họ sẽ cho chụp X quang phồi mèo để xác định có dịch hay không trong phổi của chúng.

4. Điều trị mèo bị nhiễm trùng đường hô hấp Chlamydia

Điều trị được tiến hành trên cơ sở ngoại trú tại nhà, bắt đầu với các loại thuốc kháng sinh phổ rộng như tetracycline hoặc doxycycline. Các thuốc kháng sinh có thể được dùng bằng đường uống hoặc là nhỏ trực tiếp vào mắt. Toàn bộ quá trình điều trị có thể mất đến sáu tuần con mèo mới có thể hồi phục.

5. Chăm sóc và quản lí mèo bị nhiễm trùng đường hô hấp Chlamydia

Bạn nên giữ con mèo của mình tránh xa các động vật khác cho đến khi nhiễm trùng thuyên giảm và cơ thể con mèo hoàn toàn hồi phục, vì con mèo bị bệnh có khả năng lây nhiễm cho các vật nuôi khác. Nếu trong gia đình có nhiều vật nuôi, tất cả chúng nên được điều trị để ngăn ngừa sự bùng nổ và lây lan của bệnh 

Không có biện pháp phòng ngừa nào có hiệu quả được đưa ra để phòng tránh bệnh này, nhưng tiêm phòng có thể giúp làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh khi chúng xảy ra

Vậy nên, những vật nuôi trong nhà nên được làm vacxin đầy đủ và định kì giúp chúng phòng ngừa cũng như nâng cao đề kháng đối với bệnh tật,nhất là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây tỉ lệ tử vong cao.

  • Chia sẻ:
0856 115 115