Cs1: 304 Lê Duẩn, Đống Đa, HN - 0856 115 115

Cs2: 71 Trần Nhân Tông, HBT, HN - 0968 004 115

Cs3: 14, ngõ 102, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, HN - 0968 004 115

21 / 100

Hầu hết chúng ta ai cùng biết rằng chú chó nào cũng đều bị ve chó không nhiều thì ít. Cho dù các bạn có luôn giữ cho chó sạch sẽ nhưng không hiểu ve rận từ đâu mà nhiều đến vậy. Bạn thắc mắc rằng ve chó là gì? Chúng từ đâu mà tới?… Bệnh Viện Thú Y Hải Đăng sẽ giải đáp thắc mắc này của đa số các bạn dưới đây

Vòng đời của ve chó

Ve chó có cách gọi khác là rận chó. 

Vòng đời của một con ve sẽ diễn ra như sau: Ve cái trong khoảng thời gian hút máu sẽ thực hiện việc giao phối với con đực. Sau đó, nó sẽ rời khỏi ký chủ. Chọn những nơi có nhiệt độ, ẩm độ thích hợp, không có ánh sáng chiếu trực tiếp để đẻ trứng. Khe, kẽ tường nhà, nơi chó thường nằm hay nghỉ ngơi chính là địa điểm thích hợp cho ve đẻ trứng.

Sau khi thực hiện xong việc truyền con nối dõi, ve cái thường chết. Một con ve chó sẽ phát triển theo các giai đoạn như: Trứng ve nở thành ấu trùng.  Ấu trùng tìm ký chủ hút máu, phát triển thành thiếu trùng. Thiếu trùng tiếp tục hút máu rồi phát triển thành ve trưởng thành để tiếp tục vòng đời.

Minh họa vòng đời của ve chó

 

Đặc điểm của ve chó

Ve là loại côn trùng sống ký sinh trên vật nuôi, thường gặp nhất ở loài chó. Ve là loài có 6 chân khi còn nhỏ và ở độ tuổi trưởng thành ve có 8 chân. Chúng được xếp vào họ nhà nhện.

Chúng xuất hiện và phát triển nhiều nhất là vào tháng 3, 4. Bởi chúng phát triển tốt nhất là trong điều kiện thời tiết nóng ẩm.

Trên thế giới thì có rất nhiều các loại ve chó có màu sắc, kích thước khác nhau.  Tùy từng vùng, miền khí hậu khác nhau mà có những loài ve chó khác nhau. Ở Việt Nam, loài ve R. sanguineus là loài sống phổ biến nhất.
 
Ve chó bắt nguồn từ những nơi có nhiều cây cối hoặc có thảm thực vật, cỏ dày đặc, độ ẩm cao. Khi chó chạy qua thì ve sẽ chọn cho mình một cá thể để bám vào và ký sinh trên nó.
 
Sau khi các con ve đã hút đủ lượng máu trên vật chủ rồi nó sẽ sưng to ra. Sau đó, nó sẽ buông ra và rơi ra ngoài vật chủ nó ký sinh. Chính vì thế mà các bạn sẽ thấy những chú ve chó trên tường hoặc bò trên nên nhà.

Nhờ các đặc điểm bạn có thể phân biệt ve chó với các ký sinh trùng khác

Tác hại của ve chó đối với chó

  • Ve hút máu của chó, khiến da chó tổn thương, dọn đường cho các loài vi khuẩn, vi rút tấn công. Điều này, dẫn đến viêm thậm chí loét các tế bào biểu bì da của chó.
  • Nếu lượng ve chó xuất hiện nhiều trên cơ thể thì chúng sẽ khiến chó thiếu máu trầm trọng, có thể dẫn đến tử vong.
  • Trong khi hút máu, thông qua việc truyền tải ký sinh trùng, chúng có thể lây truyền bệnh. Nhiều dịch bệnh nguy hiểm như bệnh biên dạng trùng (Ehrlichiosis), lê dạng trùng (Babesiosis).
  • Ngoài ra, có loài ve cái có khả năng khiến chó mắc chứng bại liệt bởi chất độc ẩn trong nước bọt của ve chó. 

Ve chó gây hại cho cả người và thú cưng

Tác hại của ve chó đối với con người

Ve chó gây sốt nặng cho con người. Thông thường, khi ve “đáp” và bám vào da người, chúng sẽ hút máu và nằm yên ở đó. Sau đó, vết đốt sẽ sưng nặng, gây đau đớn và cuối cùng là sốt cao. Vết đốt này sẽ lan nhanh, gây dị ứng da và những vết đỏ mất thẩm mỹ. Đối tượng dễ bị ve chó đốt nhất là trẻ em.

Loài ve còn gây hại cho con người qua việc đốt, ký sinh trên da. Nước bọt của chúng có độc tố gây hại. Chúng truyền độc vào cơ thể con người sau khi bám vào da và đốt. Điều này gây viêm tấy trên da nghiêm trọng. Nếu không phát hiện sớm, độc tố sẽ gây ra hội chứng liệt và khó nói, đau họng, khó thở cho người lớn. Nếu là trẻ em dưới 2 tuổi, độc tố còn có khả năng gây hôn mê và thậm chí tử vong.

Nếu bị ve chó đốt thì nhẹ nhất là con người chỉ bị dị ứng da bên ngoài. Khi thấy da mình bỗng có vết lõm và con côn trùng nhỏ màu đen bám vào. Bạn phải đi đến ngay các cơ sở y tế để lấy ve ra. Tự ý lấy ve ra sẽ làm dị ứng nặng hơn và rất khó trị, thậm chí là nhiễm trùng kéo dài.

  • Chia sẻ:
0856 115 115