Cs1: 304 Lê Duẩn, Đống Đa, HN - 0856 115 115

Cs2: 71 Trần Nhân Tông, HBT, HN - 0968 004 115

Cs3: 14, ngõ 102, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, HN - 0968 004 115

8 / 100

Các bạn nuôi thú cưng chắc cũng không lạ gì bệnh ngoài da của cún. Đây là căn bệnh khá phổ biến ở chó mèo. Khiến cho em cún trở nên mệt mỏi và “xuống sắc”. Chính vì vậy, bạn cũng nên biết biểu hiện của một số bệnh này và cách điều trị cơ bản.  Giúp thú cưng của mình vượt qua và khỏe mạnh toàn diện. Dưới đây là một số bệnh ngoài da ở chó phổ biến mà bạn cần biết.

1. Ký sinh bệnh ngoài da ở chó

Bọ chét, ve rận là những loại ký sinh trùng trên da lông của chó. Loài ký sinh này tấn công con chó bằng cách cắn chích, hút máu khiến các tế bào da bị tổn thương, nhiễm khuẫn. Chúng gây bệnh về da phổ biến nhất ở chó. Loại ký sinh trùng này có thể xâm nhập vào tai, mũi gây tử vong cho chó nếu không được phát hiện kịp thời.
Nguyên nhân trực tiếp của việc chó bị ve rận, bọ chét là do môi trường sống không sạch sẽ, chó không được vệ sinh cẩn thận, chó bị lây nhiễm do tiếp xúc với những con vật nuôi có nhiễm ve, bọ chét.

Triệu chứng

Bọ chét, ve rận sống ký sinh và bám trên lông chó. Chúng cắn chích, hút máu. Điều này khiến chó bị ngứa ngáy, cào gãi gây xây xát, bỏ ăn, da tái, cơ thể gầy yếu, da lông xù. Chó dần bị rụng lông nhiều, bị ghẻ, da ửng đỏ, thường xuyên liếm cào cấu các vùng da bị ngứa.

Điều trị

Ve rận, bọ chét hoàn toàn có thể điều trị triệt để. Bạn hãy đến tiệm thú y và mua thuốc khử trùng để vệ sinh nơi sống và các vật dụng mà chó tiếp xúc. Bạn có thể dùng loại thuốc diệt ve rận, bọ chét trên cơ thể chó như Frontline plus, Frontline xịt.
Tắm gội cho chó bằng các chế phẩm dầu tắm diệt ve, bọ chét như O2 Nature. Bạn cũng có thể nấu nước trà xanh hoặc nấu nước bằng vỏ chanh để tắm cho chó. 

2. Bệnh nhiễm trùng nấm da (sài, nấm, vảy nến…)

Bệnh sài, nấm hay vảy nến ở chó đều do một loại chủng nấm gây ra. Loại nấm nguy hiểm này phát triển trên mô da thường ở các vùng đầu, tai và các bàn chân của chó. Chúng sẽ làm tổn thương vùng da khiến chó bị ngứa ngáy, nhiễm trung và rụng lông. Căn bệnh này ở chó thường dễ lây lan sang các loài vật khác và cũng nhanh chóng lây bệnh cho người nếu tiếp xúc gần gũi.

Triệu chứng bệnh

Bệnh ngoài da ở chó thường có các triệu chứng lâm sàng. Một vùng da chủ yếu phần cổ, chân, các kẽ móng, mũi, mặt, vùng đầu hoặc tai bị đỏ tấy. Da cún bị sưng hoặc có mủ, trở nên sần sùi, đóng vảy. Lúc chó bắt đầu bị rụng lông, bị hói lông ở vùng nhiễm nấm là lúc bệnh phát nặng. Da bắt đầu bị loét sùi và có mùi hôi. Chó trở nên rất ngứa ngáy khó chịu, kêu rên hoặc trở nên hung dữ, bồn chồn.

Chuẩn đoán và điều trị

Khi bạn phát hiện con chó của mình có những dấu hiệu bệnh nấm da ở trên nhưng ở mức độ nhẹ. Bạn hãy tiến hành điều trị cho chó bằng cách đầu tiên hãy cách ly chó. Sau đó, bạn cần khử trùng tất cả nơi ở, vật dụng của chó bằng cách phun thuốc diệt khuẩn, vệ sinh mọi đồ dùng của chó. Cũng cần chú ý đảm bảo vệ sinh ăn uống cho con chó.
Tắm gội cho chó bằng loại dầu gội chuyên dụng chữa bệnh nấm ngoài da cho chó. Ngoài ra bạn có thể sử dụng các loại thuốc bôi, xịt trị nấm. Hoặc bạn có thể đến tiệm thú y hỏi mua. Bạn nhớ trang bị phòng hộ cho mình khi tiếp xúc với chó bị bệnh, nếu không bệnh từ chó sẽ dễ dàng lây lan đến bạn.
  • Chia sẻ:
0856 115 115