Cs1: 304 Lê Duẩn, Đống Đa, HN - 0856 115 115

Cs2: 71 Trần Nhân Tông, HBT, HN - 0968 004 115

Cs3: 14, ngõ 102, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, HN - 0968 004 115

6 / 100

Viêm dạ dày – ruột cấp tính trên chó là một bệnh khá phổ biết được biết đến ở mọi lứa tuổi. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này. Bệnh khá dễ điều trị và tiên lượng thường tốt đối với những ca mắc viêm dạ dày ruột nếu được chẩn đoán chính xác và điều trị sớm. Vậy nên, trong bài viết ngày hôm nay Bệnh Viện Thú Y Hải Đăng sẽ giới thiệu cho bạn một số  triệu chứng cũng như nguyên nhân tại sao cún cưng của bạn lại bị mắc viêm dạ dày ruột.

  1. Nguyên nhân gây viêm dạ dày-ruột trên chó

Bệnh viêm dạ dày ruột thường diễn ra quanh năm tuy nhiên thường xảy ra nhất vào mùa hè với thời tiết nóng ẩm vi khuẩn dễ phát triển sinh sôi nảy nở. Có 3 nguyên nhân chính có thể gây nên bệnh bao gồm:

  • Nguyên nhân do Giun móc: giun móc có những móc kitin thường bám vào thành ruột non, tạo thành tổn thương và xuất huyết thành ruột non từ đó gây viêm dạ dày ruột cấp tính
  • Nguyên nhân do virus: thường thì có 2 virus gây bệnh truyền nhiễm trên chó là Distemper Virus và Parvo Virus, khi con vật bị nhiễm hai virus này bên cạnh những triệu chứng điển hình như nôn mửa, ho khan sẽ có hiện tượng đặc trưng là viêm dạ dày ruột cấp tính.
  • Nguyên nhân do vi khuẩn: Việc bị ảnh hưởng bởi những vi khuẩn gây nên bệnh đường ruột như E.coli, Salmonela,… trong quá trình ăn uống không hợp vệ sinh cũng là một phần gây nên bệnh viêm dạ dày ruột cấp tính trên thú cưng.
  1. Triệu chứng chó bị viêm dạ dày – ruột
  • Thời gian đầu khi chó bị viêm dạ dày – ruột thường có hiện tượng mệt mỏi, bỏ ăn, uống nhiều nước cơ thể có thể sốt ( từ 39-400C)
  • Nếu không được chữa trị ngay thời gian đầu, bệnh tình của chó sẽ trở nên nặng hơn với các biểu hiện như: Chó nôn mửa liên tục. Lúc đầu táo bón nhưng sau đó tiêu chảy nặng phân loãng có thể kèm với niêm mạc ruột tạo ra phân nhầy cùng mùi tanh khắm khó chịu

Giai đoạn này thường là thời gian con chó mệt nhất mắt trũng sâu, da mất độ đàn hồi, … vì mất nước và năng lượng do việc nôn mửa và đi ngoài liên tục làm lượng nước trong cơ thể giảm sút mạnh hơn nữa việc không ăn uống được làm chó không còn năng lượng để hoạt động cũng như trao đổi chất. Vậy nên, việc truyền nước cung cấp năng lượng cho con chó trong giai đoạn này khá quan trọng. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh tình của chúng có thể diễn biến xấu hơn và tỉ lệ tử vong cao.

  • Thời kì cuối của bệnh niêm mạc ruột chịu tổn thương nặng nề nên con chó thường có biểu hiện đi phân ra máu kiệt sức dẫn đến tử vong. Khi chết chó thường hạ thân nhiệt, huyết áp giảm và nhịp tim tăng.

3. Điều trị chó bị viêm dạ dày ruột

Khi phát hiện cún của bạn có những biểu hiện nghi ngờ bạn nên đưa cún đến các cơ sở thú y để được làm các xét nghiệm cần thiết chẩn đoán bệnh. Việc điều trị sớm đối với những con chó bị bệnh viêm dạ dày ruột là cần thiết bởi bệnh không nguy hiểm có thể chữa trị nếu như phát hiện kịp thời (ngoại trừ đối với nguyên nhân gây nên bệnh do virus)

Phương pháp điều trị có thể kết hợp kháng sinh đặc trị viêm đường tiêu hóa cùng thuốc trợ sức trợ lực cho thú cưng của bạn. Bên cạnh đó liệu pháp truyền dịch tĩnh mạnh (nếu cần thiết) cũng có thể được áp dụng và mang lại kết quả rất tốt

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Bệnh Viện Thú Y Hải Đăng sẽ giúp ích cho bạn trong công việc nuôi dưỡng và chăm sóc thú cưng của mình. Chúc bạn và thú cưng của mình luôn khỏe mạnh.

  • Chia sẻ:
0856 115 115